เมื่อประมาณอาทิตย์ที่ผ่านนี้ เว็ปไซต์ยานยนต์ต่างประเทศได้เผยแพร่ภาพร่างของ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ (Sequential Turbo) ซึ่งได้ทำการจดลิขสิทธิ์ไปหมาดๆ โดยเจ้าพ่อสายสันดาปอย่าง MAZDA นั่นเองครับ …ว่าแต่ว่า เทอร์โบแบบอนุกรมนี้ จะมีความพิเศษอย่างไร? และมันจะถูกนำไปใส่ในเครื่องยนต์อะไร? รถยนต์รุ่นไหน? ลองไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันครับ

ในขณะที่ค่ายรถยนต์เกือบทุกค่าย ได้หันเข็มทิศไปทางรถยนต์ไฟฟ้า และทุ่มทุนการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ลิเทียมไออน แต่ทว่า..MAZDA ยังคง ‘หมกมุ่น’ อยู่กับเครื่องยนต์น้ำมันอย่างเป็นบ้า-เป็นหลัง และใบจดสิทธิบัตรที่เป็นภาพร่างของ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ ก็ถือเป็นหลักฐานที่ประจักษ์แล้วว่า MAZDA ยังคงไม่ถอดใจ และยังคงมีความเชื่อมั่นในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปอย่างเต็มเปี่ยม...

ภาพร่าง - เทอร์โบ ซีเควนเชียล ที่ MAZDA จดสิทธิบัตร

 

จะว่าไปแล้ว เทคโนโลยี ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ หรือที่เรียกกันว่า ‘เทอร์โบอนุกรม’ นั้น เป็นเรื่องที่ ‘ล้าหลัง’ พอสมควร เพราะว่ามีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอดีต และ MAZDA เองก็เคยได้นำเอาเทอร์โบคู่ในลักษณะนี้ มาใช้กับ MAZDA 3 (FD3S) ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์โรตารีในตำนาน 13B-REW ...แล้วคำถามก็คือว่า การนำเอาเทคโลยีที่ ‘ตกรุ่น’ มาใช้กับรถยุคใหม่นั้น มันก็เปรียบเสมือนเป็นการ ‘ถอยหลังลงคลอง’ หรือเปล่านะ?

ท่านผู้อ่านที่สนใจในเรื่องหลักการทำงานของเทอร์โบ และซุปเปอร์ชาร์จ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ศึกแห่ง บูสต์ : เทอร์โบ ปะทะ ซุปเปอร์ชาร์จ

 

เครื่องยนต์ 13B-REW (Sequential Turbocharger)

 

อย่างที่ผมได้เกริ่นไปตอนต้นแล้วว่า เทอร์โบอนุกรมที่ MAZDA เพิ่งจะจดลิขสิทธิ์นี้ ‘มีความพิเศษ’ และแตกต่างจากระบบเทอร์โบคู่โดยทั่วไป ว่าแต่...เทอร์โบคู่แบบใหม่ของ MAZDA จะมีข้อได้เปรียบอะไรบ้างนั้น... ผมได้สรุปจุดเด่นไว้เป็น 2-หัวข้อใหญ่ๆ ครับ

 

1. ซีเควนเชียล...คือคำตอบ

ถ้าเอ่ยถึง ‘เทอร์โบคู่’ แล้ว หลายๆ คนคงจะนึกถึงเครื่องยนต์ที่มีบูสต์มหาศาล ซึ่งภาพลักษณ์ดังกล่าวนั้น เป็นของเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ ที่มีเลย์เอาท์แบบ ‘ไบ-เทอร์โบ’ (Bi-turbo) นั่นเองครับ โดยจะมีการติดตั้งเทอร์โบ ‘ขนาดเท่ากัน’ เพื่ออัดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ให้ได้มากที่สุด ทำให้สามารถเค้นกำลังเครื่องยนต์ออกมาได้มากที่สุดนั่นเอง

 

แต่สำหรับ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ จะเป็นการติดตั้งเทอร์โบทั้งหมด 2-ลูก ซึ่งมี ‘ขนาดต่างกัน’ และจะผลัดกันทำงานเพื่อให้เครื่องยนต์สามารถสร้างกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเทอร์โบขนาดเล็กจะทำหน้าที่สร้างบูสต์ในช่วงรอบเครื่องต่ำๆ เพื่อช่วยให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้เร็วขึ้น (ลดเทอร์โบ-แล็ก) และในช่วงรอบสูงนั้น เทอร์โบลูกใหญ่จะปั่นอากาศปริมาณมหาศาลเข้าสู่ท่อไอดี ให้เพียงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์ เป็นผลให้เครื่องยนต์สามารถตอบสนองได้เร็วในช่วงรอบต่ำ และมีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ในช่วงรอบสูง ซึ่งเป็นผลดีอย่างมากต่อสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

กลไกการทำงานของเทอร์โบอนุกรม (13B-REW)

 

สรุปง่ายๆ ก็คือว่า การวางเลย์เอาท์แบบ ‘ไบ-เทอร์โบ’ จะเน้นไปที่การสร้างแรงม้าสูงสุดเป็นหลัก แต่สำหรับ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ จะเน้นไปที่อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน...ซึ่งผมมองว่า MAZDA มาถูกทางแล้วครับ

บทความแนะนำ – MAZDA ยำใหญ่ - จดสิทธิบัตรเครื่องยนต์แบบใหม่ ที่มาพร้อมกับเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2-ลูก และซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ (แบบไฟฟ้า) อีกหนึ่งลูก

 

2. เฮดเดอร์ขนาดกะทัดรัด

ถ้าเราสังเกตจากภาพร่างแล้ว จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เฮดเดอร์ (ท่อร่วมไปเสีย) ของ MAZDA มีขนาดเล็กและกะทัดรัดมาก จนทำให้เทอร์โบทั้งสองลูก อยู่ใกล้จนแทบจะติดกัน ซึ่งข้อดีของการติดตั้งในลักษณะนี้ก็คือ ไอเสียจะสามารถไหลผ่านเทอร์โบลูกเล็ก และบายพาสไปยังเทอร์โบลูกใหญ่ได้อย่างทันที ช่วยลดรอยต่อของการสร้างบูสต์ เป็นผลดีโดยตรงต่ออัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

นอกจากนั้นแล้ว ด้วยขนาดกะทัดรัดของท่อร่วมไอเสีย ทำให้สามารถลดพื้นที่การติดตั้งไปได้ส่วนหนึ่ง ทำให้สามารถติดตั้งได้ในรถยนต์ที่มีห้องเครื่องขนาดเล็กได้

ภาพร่าง - เทอร์โบ ซีเควนเชียล ที่ MAZDA จดสิทธิบัตร

 

สำหรับรถยนต์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับเกียรติเป็นหนูทดลองเครื่องยนต์ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ ในครั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่ามีโอกาสค่อนข้างสูงที่เครื่องยนต์ดังกล่าวนี้ จะไปประจำการอยู่ในรถยนต์ซีดานขนาดใหญ่ ที่ต้องการทั้งกำลังและความประหยัด ซึ่งเว็ปไซต์ต่างประเทศต่างลงความเห็นกันว่า ซีดานรุ่นใหม่นี้ อาจจะถูกพัฒนาโดยใช้พื้นฐานของ MAZDA VISION COUPE

ถือว่าเป็นแนวคิดที่สุดโต่งจริงๆ สำหรับ MAZDA ที่ยังไม่ยอมหมดศรัทธาให้กับเครื่องยนต์น้ำมัน และสุดท้ายแล้ว เครื่องยนต์ ‘ซีเควนเชียล เทอร์โบ’ เครื่องนี้จะคือเครื่องยนต์อะไร และจะไปประจำการในรถรุ่นไหน ก็คงต้องติดตามกันยาวๆ อีกทีครับ โดยท่านผู้อ่านสามารถติดตามความคืบหน้าได้โดยตรงที่ แฟนเพจ Joh’s Autolife ได้เลยครับผม

 

 

Powered by OrdaSoft!

Get Connected | ติดต่อกับพวกเราได้ที่...