กลายเป็นกระแสในวงการยานยนต์เพียงชั่วข้ามคืน เมื่อ Steve Morris Engine บริษัทผู้พัฒนาเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขันแดร็กโดยเฉพาะ ได้เปิดเผยภาพเครื่องยนต์ขนาดมหึมา ที่มีเลย์เอาท์เป็นแบบ V16 ความจุ 12.3-ลิตร พิกัด 5,000-แรงม้า ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาก็ไม่ผิดนัก ว่าแต่ว่า...มันคือเครื่องยนต์ของรถอะไร?

 

 

เครื่องยนต์พิกัด 5,000-แรงม้านี้ จะถูกนำไปวางในสุดยอดไฮเปอร์คาร์ที่เรียกว่า Devel Sixteen สุดยอดไฮเปอร์คาร์สัญชาติดูไบ ซึ่งเคยเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Dubai Motor Show ปี 2013 โดยในวันเปิดตัวนั้น ได้อ้างตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการว่า เครื่องยนต์มีแรงม้าสูงถึง 5,000-แรงม้า สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยใช้เวลาเพียงแค่ 1.8-วินาทีเท่านั้น และมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350-ไมล์ต่อชั่วโมง (560-กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ซึ่งแน่นอนว่า ตัวเลขทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ถูกล่าวหาว่าเป็นเพียงแค่ ‘ความฝัน’ และ ‘เรื่องตลก’ เพียงเท่านั้น

 

 

และในที่สุด ความฝันก็กลายมาเป็น ‘ความจริง’ เสียที เมื่อ Steve Morris Engine ได้พัฒนาและเริ่มประกอบเครื่องยนต์ปิศาจ V16 ที่มีความจุโดยรวมทั้งหมด 12.3-ลิตร และพ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ทั้งหมด 4-ลูก! ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าเครื่อง V16 ที่พวกเขากำลังพัฒนาอยู่นี่แหละ จะถูกนำไปประจำการอยู่ใน Devel Sixteen

{googleads center}

เครื่องยนต์ V16 ถูกถอดแบบมาจากเครื่องยนต์ V8 (บล็อก LS) ของ Chevrolet และถึงแม้ว่าในตอนต้นของบทความ ผมจะขึ้นหัวข้อว่า ‘นี่คือการนำเอาเครื่อง V8 มาประกบกัน’ …แต่ความจริงแล้ว มันซับซ้อนกว่านั้นมากครับ เครื่องยนต์ V16 ของ Steve Morris ถูกขึ้นรูปแบบ ‘กัดขึ้นรูป’ (Billet) ทำให้เสื้อสูบมีความแข็งแรงมากขึ้นเท่าตัว โดยค่าใช้จ่ายในการสร้างเสื้อสูบ V16 นั้น มีราคาสูงถึง 430,000-บาท (อันนี้แค่ราคาเสื้อนะครับ)

 

 

นอกจากนั้น Steve Morris ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การนำเอาเสื้อสูบเครื่อง V8 มาเชื่อมประกบกัน...ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะได้มาซึ่งเสื้อสูบ V16 …แต่เครื่อง V8 ที่นำมาประกบกันนั้น มันจะแตกออกจากกัน และรองรับกำลังได้ไม่เกินกว่า 3,000-แรงม้า อย่างแน่นอน

นอกจากนั้น เพลาข้อเหวี่ยงก็มีความยาวมากถึง 48-นิ้ว โดยเพลาข้อเหวี่ยงที่มีความยาวตลอดห้องเครื่องนี้ ถูกขึ้นรูปโดยการกัดขึ้นรูป หรือที่เรียกว่า ‘Billet’ ซึ่งทำให้มีความแข็งแรงและทนกับแรงบิดได้มากกว่าเพลาข้อเหวี่ยงโดยทั่วไป (เพลาข้อเหวี่ยงโดยทั่วไป ขึ้นรูปโดยการหล่อ)

 

 

เพลาลูกเบี้ยว ก็มีเพียงเส้นเดียว (เป็นเครื่องยนต์แบบ Push Rod) และขึ้นรูปด้วยกระบวนการ ‘Billet’ ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น ทั้งวาล์วไอดี-และ-ไอเสีย สร้างมาจากวัสดุไททาเนียมทั้งหมด 32-ตัว

 

 

เทอร์โบทั้งหมด 4-ลูก ถูกนำมาประจำการเพื่ออัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์จอมตะกละ โดยบูสต์ที่สร้างได้อยู่ที่ประมาณ 36-PSI ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้เครื่องยนต์ V16 เครื่องนี้ สามารถสร้างแรงม้าได้ 5,000-แรงม้า ที่ 6,900-RPM …ลองไปชมวิดีโอเครื่องยนต์ V16 กำลังทดสอบบนไดโน่กันครับ

 

วิดีโอ – เครื่องยนต์ V16 เทอร์โบ 4-ลูก ทดสอบบนไดโน่

 

อย่างไรก็ตาม Steve Morris เพิ่มเติมว่า สำหรับชุดเกียร์และระบบส่งกำลังนั้น ไม่ได้อยู่ในหน้าที่ของพวกเขา เพราะฉะนั้นแล้ว คำถามที่ต้องหาตำตอบตอนนี้ก็คือว่า... ใครกันแน่ ที่จะเป็นผู้ออกแบบชุดเกียร์ให้กับที่สุดแห่งไฮเปอร์คาร์คันนี้? หรือว่ามันจะเป็นโปรเจคที่ ‘ไม่มีวันจบ’ หรืออาจจะเป็นเพียงแค่กลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อปั่นหัวค่ายรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ อย่าง Konigsegg และ Bugatti ก็เป็นได้...

ท่านผู้อ่านสามารถติดตาม ข่าวสารยานยนต์ หรือ บทความอื่นๆ ได้ที่ แฟนเพจ Joh's Autolife ได้เลยครับผม

 

Source – www.roadandtrack.com

 Credit imaged - www.roadandtrack.com

Get Connected | ติดต่อกับพวกเราได้ที่...